Thứ năm, 09/07/2020
DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN

Lắp đặt đường dây 110kV Linh Trung - Thủ Đức Bắc

Như chúng ta đã biết dự án đường dây 110kV Linh Trung - Thủ Đức Bắc là dự án đầu tiên cũng là dự án thí điểm lắp dây ACCC cho khu vực Miền Nam, một thị trường với tiềm năng. Do vậy chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của dự án này là như thế nào.
Sau khi khảo sát tuyến đường dây thì đơn vị thi công và chúng ta nhận thấy không thể thực hiện biện pháp làm khóa néo dưới đất truyền thống được do dưới tuyến đường dây là khu dân cư và các nhà máy công nghiệp đặc biệt tại vị trí cột số 9 lại là một bãi container với lưu lượng xe ra vào lên đến vài trăm xe mỗi ngày. Biện pháp đưa ra là làm khóa néo trên không. Đây có thể coi là lần đầu tiên chúng ta thực hiện toàn bộ dự án với biện pháp này, với nhiều rủi ro có thể xảy ra. Đoạn đầu tiên chúng ta thực hiện biện pháp thi công khóa néo trên cao là đoạn 9-41 gặp nhiều khó khăn do mới làm lần đầu và cũng không có sự hỗ trợ của xe gầu đỡ. Trong đoạn này máy kéo được đặt tại vị trí cột 41, máy hãm được đặt sau vị trí cột 9 sát cột 10. Sau khi hoàn thành việc kéo dây đến cột 41 thì dây được kéo vào trong lòng cột để thực hiện việc làm khóa néo, sau đó tiến hành treo khóa néo vào chuỗi sứ để thực hiện việc lấy độ võng. Sau khi lấy độ võng xong lại phải tháo khóa néo ở vị trí cột 41 ra và kéo dây ở phía cột 9 vào trong lòng cột để làm khóa néo treo phải. Sau khi làm khóa néo ở cột 9 xong lại phải kéo ngược trở lại đầu 41 để treo trái lần 2 và treo phải. Như vậy, quá trình thi công trên cao cho pha đầu tiên của khoảng cột 9-41 diễn ra rất phức tạp với nhiều công đoạn và mất đến 2 ngày mới xong 1 pha. Tất cả các quy trình trên phải được giám sát chặt chẽ để tránh gãy góc dẫn đến hư hỏng và sự cố cho dây. Nhất là lúc kéo dây vào trong lòng cột và lúc làm khóa néo thì chúng ta luôn phải giám sát để tránh dây bị gãy góc và đường kính nhỏ.
Tuy nhiên sau pha đầu tiên do nhận thấy những khó khăn như vậy thì chủ đầu tư đã cho bên đơn vị thi công mượn xe gầu để làm khóa néo tại vị trí cột số 9. Như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian do rút ngắn được quy trình thi công. Sau khi, dây được kéo đến cột 41 sẽ tiến hành làm khóa néo trong lòng cột và tiến hành treo trái. Sau đó lấy độ võng và sử dụng xe gầu làm khóa néo và treo phải tại vị trí cột 9 mà không phải nhả đầu cột 41 ra. Biện pháp này rất an toàn và đảm bảo tiến độ thi công. Tuy nhiên biện pháp này chỉ thực hiện được khi có địa hình để xe gầu có thể vào được và dưới sự giám sát của chuyên gia CTC cũng như kỹ sư của VTD.
Sau khi chứng kiến việc thi công khóa néo trên cao tại công trình này thì chuyên gia bên CTC, Mr. Koko đã báo với CTC Mỹ để đưa Việt Nam vào danh sách những nước có thể thực thiện thi công khóa néo trên cao. Đây là một thành công rất lớn của chúng ta trong lĩnh vực lắp đặt dây ACCC tại Việt Nam. Qua đó khẳng định trình độ lắp đặt dây ACCC của chúng ta không thua kém gì các nước khác trên thế giới. Và đây cũng là tiền đề để chúng ta có thể thực hiện biện pháp này trong các dự án sau, cũng như mở ra một thị trường lớn cho dây ACCC ở phía Nam.

Một số hình ảnh về thi công dây 110kV ACCC Linh Trung - Thủ Đức Bắc:
 

Vũ Quang Lâm
P. Dự án điện
Trang inGửi bạn bè Chia sẻ trên facebook  Chia sẻ trên twitterThảo luậnXem thảo luận
Dự án khác:
Danh sách dự án năm 2015
Giám sát, lắp đặt dự án ĐZ Sài Đồng - Giai Phạm
Hiện đại hóa hệ thống đèn đêm các sân bay quân sự Phan Rang - Biên Hòa
Danh sách dự án năm 2016
DỰ ÁN TIÊU BIỂU
Danh sách dự án năm 2019
Công trình hệ thống đèn đêm sân bay Gia Lâm
Hiện đại hóa hệ thống đèn đêm các sân bay quân sự Phan Rang - Biên Hòa
   
PARTNERS

 
 
 
 
 
 
 
ĐỐI TÁC

 
Thiết kế web: OnIP™