Đường dây 220kV Mỹ Tho – Bến Tre và công nghệ mới Info cho dây ACCC

Năm 2020 là năm mà VTD có sự phát triển bùng nổ về các dự án dây ACCC, trong đó có dự án đường dây 220kV Mỹ Tho – Bến Tre. Công trình có quy mô thay dây dẫn điện hiện hữu loại ACSR 300/48 bằng dây dẫn siêu nhiệt lõi composite ACCC316, riêng các đoạn vượt tuyến sông Tiền và sông Mỹ Tho sử dụng dây dẫn siêu nhiệt lõi composite chịu lực ACCC ULS 314. Với chiều dài đơn tuyến khoảng 15,85km, có điểm đầu là cột cổng 220kV tại TBA 220kV Mỹ Tho (hiện hữu) và điểm cuối là cột cổng 220kV tại TBA 220kV Bến Tre (hiện hữu). 

Sau khi hoàn thành công trình sẽ nâng khả năng tải của ĐD 220kV Bến Tre – Mỹ Tho hiện hữu, góp phần giải tỏa công suất của các nhà máy tại Trung tâm Điện lực Duyên Hải nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục để phục vụ phát triển kinh tế, xã hội khu vực tỉnh Bến Tre, tỉnh Tiền Giang và phụ cận.

Tại ngăn lộ 272 TBA 220kV Bến Tre thay dây dẫn đấu nối giữa các thiết bị, dây dẫn đấu nối đến đường dây cho 1 ngăn lộ đi Mỹ Tho (hiện hữu đang 01xACSR 400mm2) thành dây 01xTAL 660mm2; Thay các kẹp cực thiết bị tương ứng tại các ngăn lộ thay dây dẫn.

Tại ngăn lộ 271 và 272 TBA 220kV Mỹ Tho thay dây dẫn đấu nối giữa các thiết bị, dây dẫn đấu nối đến đường dây cho 2 ngăn lộ đi Bến Tre (hiện hữu đang 01xACSR 400mm2) thành dây 01xTAL 660mm2.; Thay các kẹp cực thiết bị tương ứng tại các ngăn lộ thay dây dẫn.

Đối với việc cung cấp và lắp dặt dây ACCC thường thì không còn xa lạ đối với đội ngũ của VTD, tuy nhiên trong dự án này có sử dụng dây ACCC ULS (Ultra Low Sag) tức là dây độ võng thấp dùng cho 2 khoảng vượt sông lớn với khoảng vượt lên đến gần 900m. Đây mới là dự án thứ 2 chúng ta sử dụng loại dây này với những yêu cầu rất nghiêm ngặt liên quan đến thiết bị dụng cụ thi công cũng như quy trình thi công.

Do vậy, trước khi thi công, các chuyên gia của VTD với kinh nghiệm lâu năm và đã được đào tạo cấp chứng chỉ bởi nhà sản xuất CTC Global đã kiểm tra và đưa ra những khuyến cáo về dụng cụ thi công cho nhà thầu xây lắp. Và trong quán trình thi công, chúng tôi cũng phải giám sát chặt chẽ quy trình thi công để đảm bảo sao cho dây kéo lên được an toàn.

Sau tất cả những cổ gắng trong khoảng 1 tháng hướng dẫn và giám sát thi công thì đường dây Mỹ Tho – Bến Tre đã được đóng điện thành công vào ngày 7 tháng 10 năm 2020 và được sự đánh giá rất cao của chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án các công trình điện Miền Nam.

Ngoài ra, trong năm 2020, Nhà sản xuất CTC Global đã đưa thử nghiệm lên lưới điện Việt Nam công nghệ mới Info Core cho dây ACCC. Đây là công nghệ hoàn toàn mới trên thể giới giúp cho chúng ta có thể kiểm tra tình trạng của dây dẫn sau khi kéo, đây là một yêu cầu của khách hàng đã được đưa ra cách đây hàng chục năm mà các NSX khác không thể làm được.

Với sự tin tưởng của NSX CTC Global, VTD đã cử chuyên gia đi giám sát quá trình thi công đường dây thử nghiệm tại Hà Tĩnh là đường dây đấu nối Khu công nghiệp Fomusa Hà Tĩnh. Dự án đã được đóng điện thành công tốt đẹp vào ngày 2 tháng 11 năm 2020 và được CTC Global đưa lên trang tin của Nhà sản xuất.