DẤU ẤN THÀNH TỰU VTD – DỰ ÁN DÂY ACCC ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Dây nhôm lõi composite ACCC và những dự án đầu tiên khai mở thị trường Việt Nam

ACCC (aluminium conductor composite core) – là dòng sản phẩm dây siêu nhẹ, tổn thất thấp sử dụng công nghệ quấn dây và lõi composite được hãng CTC Global phát minh năm 2004. Với chất lượng khác biệt và có giá trị kinh tế cao, dòng dây ACCC đã mở ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực truyền tải điện, khi có thể nâng khả năng chịu tải của dây lên gấp hơn 2 lần nhưng không làm thay đổi trọng lượng cũng như tải trọng lên hệ thống cột. Đây là giải pháp đặc biệt hiệu quả cả về kỹ thuật và kinh tế trong các dự án cải tạo lưới điện và thay mới đường dây.

Năm 2011, sau thời gian nghiên cứu, , đánh giá kỹ lưỡng những đặc tính vượt trội của loại dây này và đặc điểm tại thị trường Việt Nam (hạ tầng, khí hâu, thời tiết, .), tập thể đội ngũ kỹ sự và Ban lãnh đạo của Công ty phát triển kỹ thuật Việt Nam (VTD) đã quyết tâm đưa dòng dây ACCC này về giới thiệu tiếp cận với thị trường.

Và năm 2013, dự án đầu tiên sử dụng dòng dây siêu nhiệt ACCC đã được VTD triển khai thành công, mở ra cơ hội khai mở thị trường và tạo bước ngoặt quan trọng cho sự phát triển bền vững của VTD. Những thành công này thực sự là điều vô cùng tự hào đối với VTD khi kịp thời cập nhật và mang được các sản phẩm tiên tiến trên thế giới về Việt Nam một cách nhanh chóng.

Tính đến nay, tại thị trường Việt Nam đã có hơn 6500km dây ACCC đang vận hành trên lưới điện 110 – 220kV, chiếm tới gần 7% tổng số lượng sản phẩm dây ACCC trên toàn thế giới. Với thành tựu này không những VTD đã tiến một bước tiến lớn, mà còn đưa Việt Nam đặt cạnh các quốc gia phát triển.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập VTD, bằng niềm tự hào, hãy cùng nhìn lại dự án đầu tiên dùng sản phẩm dây siêu nhiệt ACCC do VTD triển khai thành công tại Việt Nam – Dự án Cải tạo đường dây 220kV Phả Lại – Phố Nối – Hải Dương.

Dự án Cải tạo đường dây 220kV Phả Lại – Phố Nối – Hải Dương.

Dự án cải tạo đường dây 220 kV Phả Lại – Phố Nối – Hải Dương 1 được Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVN-NPT) chính thức giao nhiệm vụ cho Viện Năng Lượng (VNL) là đơn vị tư vấn và Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) là Bên thực hiện dự án từ tháng 5/2011. Tổng chiều dài toàn tuyến là 93km, 1 mạch, loại dây hiện hữu là ACSR 400/51. Mục tiêu của dự án là sau khi cải tạo có thể nâng khả năng tải của đường dây lên gấp 2 lần và độ võng nằm trong giới hạn cho phép.

Ở thời điểm lập báo cáo đầu tư cho dự án, tại thị trường Việt Nam có 3 chủng loại dây siêu nhiệt được biết đến và đưa vào xem xét là GZTACSR (GAP), INVAR và ACCC. Trong đó công nghệ dây GAP và INVAR ra đời từ những thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước, được giới thiệu vào thị trường Việt Nam từ năm 2007, dây GAP đã được một số đơn vị sử dụng như EVN Hà Nội, EVN HCMC, NPT,… Còn dây ACCC mới được hãng CTC Cable chính thức giới thiệu với thị trường Việt Nam thông qua VTD từ tháng 2/2011. Thực tế thời điểm đó rất ít đơn vị  tại Việt Nam biết đến công nghệ này, kể cả các đơn vị tư vấn.

Vấn đề lúc này được đặt ra là làm thế nào để thuyết phục đơn vị tư vấn và chủ đầu tư chấp nhận sử dụng dây ACCC, khi mà công nghệ dây ACCC còn quá mới mẻ và thậm chí còn chưa từng được sử dụng ở Việt Nam. Thị trường Việt Nam còn chưa đủ thời gian để kiểm chứng độ an toàn của công nghệ, rồi tuổi thọ của dây cũng chỉ là mô phỏng dựa trên các số liệu, và phần mềm thì chưa có các tiêu chuẩn quốc tế (IEC, ASTM, BS…) riêng biệt áp dụng cho việc chế tạo và thử nghiệm dây ACCC,… Đây thực sự là một thử thách lớn đối với đội ngũ kỹ sư của VTD.

Tuy nhiên, phía VTD cũng có những thuận lợi nhất định là dây ACCC khắc phục được phần lớn các hạn chế mà các dây siêu nhiệt khác còn tồn tại đó là độ võng, tổn thất và phương pháp lắp đặt. Ở thời điểm đó, dây ACCC đã được hãng CTC chuyển giao công nghệ sản xuất cho 9 nhà sản xuất trên khắp thế giới, trong đó có các nhà sản xuất ở Trung Quốc, Indonesia, Ấn độ,… và thị trường dây ACCC đã phát triển rất nhanh tại các nước này, chứng tỏ tính ưu việt của dây ACCC so với các loại dây siêu nhiệt khác.

Để giúp khách hàng, chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn tin tưởng lựa chọn dây ACCC, tháng 6/2011, VTD đã tổ chức đoàn công tác gồm đại diện của NPT, PTC1, PTC4 và các đơn vị tư vấn đi thăm quan nhà máy và các công trình sử dụng dây ACCC tại Trung Quốc. Chuyến đi đã phần nào giải tỏa được tâm lý lo ngại về công nghệ dây dẫn mới.

Bên cạnh đó, cùng với sự phối hợp chặt chẽ với VNL và PTC1, VTD đã thuyết phục được đơn vị tư vấn trình phương án sử dụng dây ACCC 477 cho dự án cải tạo này. Đồng thời, với sự hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp từ hãng CTC Global cùng sự cầu thị tiếp thu của VNL, PTC1, VTD đã chứng minh được cho NPT thấy chỉ có dây ACCC là phù hợp, đảm bảo các yêu cầu về yếu tố kỹ thuật,… của dự án khi thay thế.

Và đây chính là lúc VTD đã thành công với tư cách là đại diện của CTC Cable tại Việt Nam với hợp đồng được ký kết ngày 20/7/2012. Một khởi đầu thuận đánh dấu một dấu mốc quan trong của VTD trong những hành trình chinh phục tiếp theo.

Một số hình ảnh đáng nhớ của dự án Cải tạo đường dây 220kV Phả Lại – Phố Nối – Hải Dương: