DẤU ẤN THÀNH TỰU VTD – SÂN BAY CẤP CỨU BẰNG TRỰC THĂNG ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Ngày 19/12/2020, sân bay cấp cứu bằng trực thăng xây dựng trên nóc tòa nhà Viện Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Quân y 175 (Gò Vấp, TP. HCM) đã chính thức được đưa vào sử dụng, khai thác những chuyến bay vận chuyển bệnh nhân đầu tiên đến viện. Đây là sân bay cấp cứu bằng trực thăng đầu tiên tại Việt Nam, đánh dấu một bước ngoặt trong hoạt động cấp cứu ngoại viện, đồng thời đưa Bệnh viện Quân y 175 trở thành bệnh viện đầu tiên của cả nước có sân bay cấp cứu trực thăng được Bộ Quốc phòng cấp phép hoạt động, phục vụ nhu cầu cấp cứu người bệnh. Và VTD vinh dự là đơn vị cung cấp và lắp đặt hệ thống đèn hiệu cho dự án sân bay trực thăng đầu tiên tại Việt Nam này.

Khác với các sân bay trực thăng trên nóc một số tòa nhà ở Việt Nam như Tòa nhà Saigon Times Square hay tòa nhà Bitexco… sân bay trực thăng trên nóc tòa nhà Viện chấn thương chỉnh hình là sân bay trực thăng đầu tiên được trang bị đầy đủ hệ thống đèn hiệu hàng không đạt chuẩn ICAO bao gồm các hệ thống đèn: Đèn biên khu vực TLOF, đèn biên khu vực FATO, đèn chiếu sáng bề mặt sân đỗ, đèn hướng dẫn tiếp cận góc phương vị, đèn hướng dẫn góc tiếp cận, đèn chớp nhận dạng sân bay trực thăng, cột gió chỉ thị hướng gió và hệ thống đèn báo không. Trải qua các ban bay huấn luyện, đặc biệt là huấn luyện bay ban đêm hệ thống đèn hiệu đã phát huy rõ vai trò hỗ trợ dẫn đường cho phi công trong điều kiện tầm nhìn hạn chế, được Chỉ huy bay và phi công đánh giá cao.

Hệ thống đèn hiệu sân bay do VTD triển khai

Việc thực hiện thành công hạng mục cung cấp và lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu hàng không sân bay trực thăng tại Viện chấn thương chỉnh hình Bệnh viện quân Y 175 một lần nữa khẳng định vị trí là đối tác hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị phụ trợ dẫn đường trong ngành Hàng không tại Việt Nam của VTD.

Theo thống kê của BV Quân y 175, tính đến hết tháng 10/2022, Tổ Cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 đã thực hiện thành công hàng trăm chuyến bay cấp cứu bệnh nhân trên biển xa. Trong đó, tỉ lệ bệnh nhân đa chấn thương chiếm 33,4%; đột quỵ não 19% và bệnh nhân mắc một số bệnh lý khác như hội chứng giảm áp, viêm tủy, nhồi máu cơ tim… Thời gian cấp cứu, vận chuyển chủ yếu là bay đêm (66,1%). Tỉ lệ bệnh nhân được cấp cứu, vận chuyển thành công là 100%.

“Có nhiều ca nặng và nguy hiểm nhưng vẫn đưa về đất liền thành công. Tất cả những ca này đã “cướp” được thời gian vàng trong cửa sổ điều trị. Cụ thể, bệnh nhân đột quỵ não nếu sau 3 giờ không áp dụng tiêu sợi huyết thì bệnh nặng hơn, thậm chí tử vong” – Thượng tá – bác sĩ Vũ Đình Ân, Phó Chủ nhiệm Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Quân y 175 dẫn chứng.

Ngày 7/3/2023, tổ cấp cứu đường không Bệnh viện Quân y 175 đã kịp thời đưa ngư dân bị đột quỵ não từ Trường Sa về đất liền.

Theo đó, trực thăng EC 225 số hiệu VN-8622 đã hạ cánh xuống Bãi đáp trực thăng trên nóc tòa nhà Viện Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Quân y 175 đưa kịp thời ngư dân bị đột quỵ não từ đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà về đất liền điều trị.

Mới đây, gần 1 giờ sáng ngày 25/3/2023, máy bay trực thăng EC225 mang số hiệu VN 8622 của Binh đoàn 18 chở tổ cấp cứu đường không Bệnh viện Quân y 175 cũng đã đáp xuống an toàn tại sân đỗ của bệnh viện, kịp thời đưa bệnh nhân là ngư dân bị giảm áp do lặn sâu từ huyện đảo Trường Sa về điều trị.

Đây chỉ là số ít trong hàng trăm chuyến bay cấp cứu đưa người từ Trường Sa và các khu vực lân cận hạ cánh xuống sân bay trên nóc bệnh viện Quân y 175, giúp người bệnh tiếp cận kịp thời các dịch vụ y tế khám chữa bệnh. Và đây cũng chính là sự tự hào của người VTD vì được góp sức mình vào một dự án nhiều ý nghĩa, góp phần ổn định, phát triển an sinh xã hội trong khu vực.

Một số hình ảnh chuyến bay cấp cứu ngày 7/3 và 25/3/2023 hạ cánh xuống sân bay trực thăng Bệnh viện Quân Y 175 (TP. HCM):