Dự án Lắp đặt đường dây 110kV Linh Trung – Thủ Đức Bắc

Cung cấp thiết bị điện cho hệ thống truyền tải điện là một lĩnh vực phân phối chiến lược của VTD ngay từ những ngày đầu thành lập. Bắt đầu bằng những bước đi thăm dò, thận trọng, VTD đã thu về những thành tựu đáng tự hào, trở thành đối tác chiến lược của các đơn vị ngành điện và truyền tải điện trên toàn quốc. Trên hành trình đó, có những dự án, những thời điểm đặc biệt mà khi nhắc lại, mỗi người VTD đều thấy bồi hồi. Và dự án lắp đặt đường dây 110kV Linh Trung – Thủ Đức Bắc là một dự án như thế.

Được biết đến là dự án đầu tiên thí điểm lắp dây ACCC cho khu vực Miền Nam, dự án lắp đặt đường dây 110kV Linh Trung – Thủ Đức Bắc hợp tác cùng Công ty Lưới điện cao thế TP. HCM đóng vai trò thực sự quan trọng trong chiến lược phát triển của VTD khi Nam tiến – một thị trường hết sức tiềm năng.

Năm 2013, sau khi khảo sát thực địa hiện trường dự kiến đi dây cùng đơn vị thi công, đội ngũ kỹ thuật của VTD đánh giá phương án thi công không thể thực hiện được bằng biện pháp làm khóa néo dưới dất như cách thi công truyền thống, do ngay phía dưới tuyến đường dây là khu dân cư hiện hữu và các nhà máy công nghiệp, có mật động giao thông và mật độ dân cư đông. Đặc biệt là ngay tại vị trí cột số 9 lại là một bãi container có lưu lượng xe vào xe ra lên đến hàng trăm lượt xe mỗi ngày.

Lúc này, biện pháp thi công được đưa ra là phải làm khóa néo trên không. Một biện pháp thi công lần đầu tiên được đưa ra áp dụng tại Việt Nam.

Đoạn đầu tiên được áp dụng biện pháp thi công khóa néo trên cao là đoạn cột số 9 – số 41. Trong đoạn này, máy kéo được đặt tại vị trí cột 41, còn máy hãm thì lại được đặt sau vị trí cột 9 sát cột 10. Sau khi hoàn thành việc kéo dây đến cột 41 thì dây được kéo vào trong lòng cột để thực hiện việc làm khóa néo, sau đó tiến hành treo khóa néo vào chuỗi sứ để thực hiện việc lấy độ võng. Sau khi lấy độ võng xong lại phải tháo khóa néo ở vị trí cột 41 ra và kéo dây ở phía cột 9 vào trong lòng cột để làm khóa néo treo phải. Sau khi làm khóa néo ở cột 9 xong lại phải kéo ngược trở lại đầu cột 41 để treo trái lần 2 và treo phải.

Như vậy, quá trình thi công trên cao cho đoạn pha đầu tiên của khoảng cột số 9 – cột 41 diễn ra rất phức tạp với nhiều công đoạn và phải mất đến 2 ngày mới xong được một pha. Tất cả các quy trình đều phải được giám sát chặt chẽ để tránh gãy góc, bởi có thể sẽ dẫn đến hư hỏng thiết bị và gây sự cố cho dây. Nhất là lúc kéo dây vào trong lòng cột và lúc làm khóa néo thì phải cẩn trọng hơn.

Do là lần đầu tiên, lại gặp bất lợi do thiếu thiết bị phụ trợ của xe gầu đỡ nâng lên, khiến đội ngũ kỹ thuật gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhận thấy được điều đó, sau khi hoàn thành thi công pha đầu tiên, chủ đầu tư là công ty Lưới điện cao thế TP. HCM đã có sự hỗ trợ đắc lực, đó là cho đơn vị thi công mượn xe gầu để làm khóa néo. Điều này thực sự có ý nghĩa hỗ trợ rất lớn với công tác thi công, giúp tiết kiệm được thời gian do rút ngắn được quy trình.

Bởi nhờ có xe gầu nâng, nên sau khi dây được kéo đến cột 41 sẽ tiến hành làm khóa néo trong lòng cột và tiến hành treo trái. Sau đó lấy độ võng và sử dụng xe gầu làm khóa néo và treo phải tại vị trí cột 9 mà không phải nhả đầu cột 41 ra. Biện pháp này thực sự an toàn và tiến độ thi công được đảm bảo. Tuy nhiên, không phải lúc nào đơn vị thi công cũng có thể sử dụng xe gầu, bởi xe gầu to, cần có địa hình và mặt bằng phù hợp để di chuyển, vào được và dừng đỗ thì mới có thể áp dụng được.

Sau khi chứng kiến việc thi công khóa néo trên cao tại công trình này, chuyên gia của CTC Global đã báo cáo về trụ sở chính CTC (Mỹ) đưa Việt Nam vào danh sách những nước có thể thực hiện thi công bằng biện pháp khóa néo trên cao, đặc biệt nhấn mạnh về khả năng của đội ngũ kỹ thuật VTD. Đây là niềm tự hào lớn với đội ngũ của VTD nói riêng và kỹ thuật thi công của Việt Nam nói chung khi thực sự được những đối tác lớn hàng đầu trên thế giới ghi nhận.

Dự án lắp đặt đường dây 110kV Linh Trung – Thủ Đức Bắc nói riêng và với biện pháp thi công khóa néo trên không đã đánh dấu thành công lớn của VTD trong lĩnh vực lắp đặt dây ACCC tại Việt Nam. Đây cũng là tiền đề để chúng ta tự tin thực hiện biện pháp này ở các dự án sau này, cũng như mở ra một thị trường lớn cho dây ACCC ở phía Nam.

Thời gian qua đi, nhiều dự án lắp đặt đường dây, rồi các thiết bị điện lớn nhỏ đã viết dầy thêm trang thành tích của đội ngũ CBNV VTD. Song dự án lắp đặt đường dây 110kV Linh Trung – Thủ Đức Bắc vẫn là một dấu mốc đáng nhớ, đáng tự hào.