Dự án Lắp đặt dây ACCC cho đường dây 110KV Tằng Loỏng – Lào Cai

Nối tiếp thành công của dự án Đông Anh – Đình Trám, chủ đầu tư là Công ty lưới điện cao thế Miền Bắc đã tin tưởng giao cho chúng ta tiếp tục thực hiện dự án Tằng Loỏng – Lào Cai với cùng chủng loại dây Copenhaghen với chiều dài là 12km cho cả hai mạch. Điều này thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối của chủ đầu tư với loại dây siêu nhiệt ACCC và đặc biệt là đối với VTD.

Trước khi triển khai lắp đặt đường dây này, tôi đã nghĩ nhiều đến những khó khăn sẽ gặp phải khi thi công lắp đặt trên địa hình miền núi hiểm trở và thời tiết khắc nghiệt của vùng cao phía Bắc. Như mọi người đã biết thì dây ACCC là loại dây công nghệ cao, đòi hỏi kỹ thuật lắp đặt cao để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Ở hai dự án trước chúng ta đều triển khai ở vùng đồng bằng với địa thế và điều kiện thi công thuận lợi, nhưng dự án này thì khác phần lớn đường dây được lắp đặt ở trên núi cao và chạy qua những cánh rừng bạt ngàn nên đòi hỏi chúng ta phải kiểm soát chặt chẽ quá trình lắp đặt. Nếu chỉ có một sơ suất nhỏ thì chúng ta không có cơ hội cứu vãn như ở đồng bằng.

Tuy nhiên trên thực tế khó khăn không chỉ có vậy, địa hình đồi núi có rất nhiều vị trí không biết đặt máy hãm và máy kéo ở đâu. Có những vị trí máy hãm đặt cách chân cột hàng ki-lô-mét dẫn tới thời gian kéo dây tăng lên gấp đôi. Rồi có những cột néo nằm trên đỉnh núi cao, khi đó việc đưa dụng cụ thi công lên đến chân cột là cả một vấn đề lớn, ví dụ như công nhân phải khiêng máy ép nặng khoảng 80kg lên đến đỉnh núi. Ngoài ra, có những chỗ chúng tôi đứng ở vị trí máy kéo mà không nhìn thấy đỉnh cột đâu dẫn đến người điều khiển máy kéo không thể kiểm soát được dây kéo như thế nào và mọi thứ đều phải thông qua bộ đàm.

Ở đồng bằng thì đa phần các vị trí cột chúng ta đều có thể đi ô tô vào gần chân cột nhưng ở miền núi thì hầu hết các vị trí cột phải leo bộ. Đó thật sự là một thử thách lớn đối với chúng tôi. Khó khăn thì nhiều, nhưng trong dự án này chúng ta cũng có một thuận lợi rất lớn đó là về đơn vị thi công – Công ty xây lắp điện 1, là đơn vị đã thi công trong dự án Phả Lại – Phố Nối – Hải Dương nên họ nắm tương đối chắc quy trình lắp đặt cũng như đặc tính của dây ACCC nên công việc có phần dễ dàng hơn.

Sau thời gian khoảng 20 ngày thì dự án đã được hoàn thành và đưa vào đóng điện thành công. Đó như là một sự tưởng thưởng vô cùng xứng đáng cho chúng tôi sau một tháng lao động miệt mài và nó cũng đánh dấu một thành công lớn trong sự đi lên của công ty.