“Hiện tại còn không đủ ăn thì làm sao có tiền mua sách”

Khi thầy cô giáo và học sinh toàn trường hòa vào niềm vui ngày TH&THCS Việt Hương tưng bừng nhận những món quà đặc biệt, thì ở một góc, cậu bé Bách lặng lẽ, tách biệt, không biểu lộ cảm xúc, tay ôm khư khư một cuốn sách.

Cậu bé nghèo, khuyết tật không nói năng chỉ ôm khư khư cuốn sách

Ngày 16/12, dự án Góp 1 cuốn sách của Soha News tổ chức Chương trình tặng sách – học bổng – máy tính và ra mắt CLB Sách Sống tại trường TH&THCS Việt Hương, Lạng Giang, Bắc Giang.

Trong không gian trưng bày sách, các thầy cô chuyền tay nhau những cuốn sách mà chính họ nói rằng, đây lần đầu tiên được thấy, được đọc. Những ánh mắt, nụ cười hiện rõ nhiều niềm vui.

Ngoài sân trường, hành lang, qua cửa sổ, ánh mắt học sinh rất háo hức, chờ đợi chương trình chính thức diễn ra. Có một học sinh gầy gò, nhỏ, đen trông hơi nhút nhát đứng ngóng bên ngoài, dù cho bất kể ai hỏi han, ra sức bắt chuyện thì cậu bé vẫn im lặng.

Không rõ Bách thích nội dung hay vì bìa sách trang trí bắt mắt mà cậu chàng lựa ngay và ôm khư khư cuốn sách “Mười vạn câu hỏi vì sao’.

Cô Đỗ Thị Xuyến – Thủ thư của trường TH&THCS Việt Hương nói rằng: “Đây là Cao Xuân Bách, học sinh lớp 2, nhà ở thôn Việt Hương, thuộc diện hộ nghèo. Bố mẹ khỏe mạnh nhưng đầu óc cũng không được bình thường như mọi người. Bách bị khuyết tật từ nhỏ, thiểu năng về trí tuệ. Bình thường tới lớp, bạn ấy chơi cùng bạn nhưng ít nói, hỏi thì lúc trả lời lúc không. Nhà bạn ấy có 2 anh em, bạn ấy là con đầu, dưới bạn ấy có 1 em gái năm nay 5 tuổi, cũng chậm chạp ít nói năng.”

Trong phiếu ‘Ước 1 cuốn sách’ (phiếu ghi điều ước về cuốn sách mà các em thích, trong đó có ước đích danh người sẽ tặng sách cho các em) của Bách để trắng, không ghi bất kể nội dung gì. Có lẽ đây là tờ phiếu duy nhất bỏ trống.

Có một tình nguyện viên trong đoàn từ thiện khi biết về hoàn cảnh của Bách đã thốt lên rằng, nếu cậu bé muốn đọc, từ đây về sau em chắc chắn sẽ tài trợ cho . Không ai hiểu được trong đầu cậu bé đang nghĩ gì, nhưng chắc rằng, ai cũng ước cậu bé có thể đọc và hiểu được những điều trong cuốn sách kia. Và hơn cả, mong cho em có tương lai tốt hơn.

Theo ông Hoàng Ngọc Tiến – Phó Hiệu trưởng phụ trách trường TH&THCS Việt Hương cho biết, đây là ngôi trường duy nhất của huyện Lạng Giang là trường 2 cấp học, nằm ở vùng khó khăn nhất của huyện, toàn trường có đến 74,6% là học sinh dân tộc thiểu số. Nhà trường còn nhiều khó khăn, thư viện nghèo nàn về tài liệu đọc, rất nhiều học sinh ở đây đã lâu rồi chưa được mua những cuốn sách mà các em ao ước.

Em Hoàng Thị Thùy Linh lớp 8A đã viết trong phiếu ‘Ước 1 cuốn sách’ rằng: Em đã không được mua sách từ rất lâu rồi, vì gia đình em không có điều kiện, hiện tại còn không đủ ăn thì làm sao có tiền mua sách. Em ước được tặng cuốn sách đừng an nhàn khi còn trẻ. Mong được thầy chủ nhiệm Ngô Văn Tuân tặng sách. Đối với chúng em, thầy như người bố thứ hai.

Khi nhận được những chia sẻ này, thầy giáo Ngô Văn Tuân đã rất bất ngờ, nhưng đối với anh, hơn hết là sự xúc động vì tình cảm của học trò. Anh Tuân cho biết thêm, “ở đây, nhiều học sinh còn khổ lắm, nhà Linh đã khó khăn rồi, nhiều bạn khác còn khó khăn hơn nữa.”

Thầy giáo Ngô Văn Tuân (áo trắng, thứ 2 từ trái qua) và các thầy cô giáo tặng sách theo điều ước của các bạn nhỏ.

“Đã rất lâu rồi em không được mua sách, vì ở xa trung tâm điều kiện đi lại khó khăn. Em mong ước được thầy hiệu trưởng tặng cuốn sách Tôi tài giỏi, bạn cũng thế. Đối với em, thầy là một người rất tài giỏi, rất quan tâm đến chúng em. Em muốn trở thành người tài giỏi như thầy”, Nguyễn Minh Phương lớp 6B viết.

Đây là lần đầu tiên dự án Góp 1 cuốn sách của Soha mang chương trình tặng sách về với thầy và trò huyện Lạng Giang. Chương trình đã trao hơn 500 cuốn sách cho Nhà trường; tặng 2 cuốn sách quý có chữ ký của NSND Công Lý và cầu thủ Đoàn Văn Hậu cho các học sinh xuất sắc vượt qua hàng trăm bạn nhỏ khác ở các thử thách.

Để có món quà theo đúng điều ước của học sinh, thầy giáo Hoàng Văn Tiến – Phó Hiệu trưởng phụ trách trường TH&THCS Việt Hương đã chạy xe tận thành phố Bắc Giang tìm mua bằng được cuốn sách Tôi tài giỏi, bạn cũng thế.
Nhà báo Bùi Ngọc Hải cùng lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Lạng Giang, lãnh đạo xã Hương Sơn và lãnh đạo Công ty Phát triển kỹ thuật Việt Nam trao tặng sách cho thầy và trò trường TH&THCS Việt Hương.
Ông Lê Xuân Thanh – Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Lạng Giang, đại diện cho chương trình, trao cuốn sách đặc biệt có chữ ký của cầu thủ Đoàn Văn Hậu.
Ông Nguyễn Văn Lăng – Bí Thư Đảng ủy xã Hương Sơn, đại diện chương trình trao cuốn sách đặc biệt có chữ ký của NSND Công Lý.

Trong hành trình góp sách của Soha, điều may mắn là luôn nhận được quan tâm, chung tay, ủng hộ từ cộng đồng. Lần này là sự đồng hành của ban lãnh đạo và nhân viên Công ty Phát triển kỹ thuật Việt Nam.

Tại trường TH&THCS Việt Hương, ông Trần Tiến Đạt – Chủ tịch HĐTV cùng ông Nguyễn Ngọc Tùng – Tổng giám đốc và bà Trương Lệ Hiền – Cố vấn cấp cao của Công ty đã trao tặng 10 bộ máy tính mới, 16 suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng) cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, éo le nhưng cố gắng vươn lên trong học tập. Tổng trị giá phần quà từ công ty là 88 triệu đồng.

Ban lãnh đạo Công ty Phát triển kỹ thuật Việt Nam trao 16 suất học bổng và 10 bộ máy tính cho thầy và trò trường Việt Hương. Trong số 16 học sinh nhận được học bổng có cả Cao Xuân Bách.

Chia sẻ thêm tại sự kiện này, ông Nguyễn Ngọc Tùng – Tổng giám đốc Công ty Phát triển kỹ thuật Việt Nam cho biết: “Hơn 10 năm qua, công ty tham gia vào nhiều hoạt động cộng đồng như trồng cây, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở các trung tâm bảo trợ xã hội, đặc biệt chú trọng vào hoạt động trồng người. Hy vọng rằng, chương trình lần này cùng Soha sẽ góp sức thiết thực cùng nhà trường trong hoạt động dạy và học.”

Bên cạnh việc những phần quà tặng là sách, máy tính, học bổng từ Soha và Công ty Phát triển kỹ thuật Việt Nam, các bạn nhỏ ở Việt Hương lần đầu được giao lưu với ảo thuật gia Tô Đức và MC Lê Bích Thủy.

Ảo thuật gia Tô Đức nhiều lần đồng hành với dự án Góp 1 cuốn sách, mang niềm vui đến cho học sinh các trường. Không chỉ đóng góp các tiết mục ảo thuật đặc sắc, anh còn có những màn giao lưu mang lại tiếng cười cho tất cả người xem.

“Hôm nay, rất vinh dự cho trường TH&THCS Việt Hương được đón nhận chương trình này. Tập thể thầy và trò Nhà trường rất vui mừng vì nhận được món quà đầy ý nghĩa này từ Soha và Công ty VTD. Đây sẽ là sự khởi đầu, khơi gợi cho các thầy cô giáo và học sinh niềm đam mê khám phá chân trời mới từ những trang sách, từ đó phát triển văn hóa đọc”, thầy giáo Hoàng Ngọc Tiến – Phó Hiệu trưởng phụ trách trường TH&THCS Việt Hương bày tỏ.

Nhìn những nụ cười, niềm vui của thầy và trò ở Việt Hương, càng trân trọng hơn những đóng góp, đồng hành bền bỉ từ cộng đồng cho dự án Góp 1 cuốn sách.

Nguồn: Soha.vn