Khánh thành Cảng hàng không Điện Biên mở rộng – VTD vinh dự đón nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên

Ngày 24/12/2023, Bộ Giao thông vận tải tổ chức khánh thành đồng thời 4 dự án giao thông trọng điểm trên toàn quốc, trong đó có Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng, nâng cấp Cảng Hàng không Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Đây là dự án có ý nghĩa kinh tế, chính trị quan trọng, tăng cường kết nối giữa Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, cùng các tỉnh thành với vùng Tây Bắc của Tổ quốc, tạo động lực quan trong phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, góp phần ổn định, phát triển kinh tế địa phương và đất nước.

Khánh thành Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

Công ty TNHH Phát triển Kỹ thuật Việt Nam (VTD) vinh dự là một trong các đơn vị đối tác tham gia cung cấp vật tư thiết bị và giám sát thi công Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên – là nhà thầu thực hiện gói thầu “Cung cấp và lắp đặt hệ thống đèn hiệu, biển báo đường CHC, đường lăn, sân đỗ máy bay”.

Hệ thống đèn hiệu sân bay Điện Biên được công ty VTD cung cấp và lắp đặt đáp ứng tiêu chuẩn CATI theo quy định ICAO. Hệ thống bao gồm phân hệ đèn tiếp cận đầu 35, phân hệ đèn lề đường CHC, phân hệ đèn tim đường CHC, phân hệ đèn lề đường lăn sân đỗ và biển báo, hệ thống điều khiển đèn hiệu ALCMS. Hệ thống được trang bị đồng bộ hiện đại, các phân hệ đèn sử dụng công nghệ đèn LED tiết kiệm năng lượng mới nhất từ hãng OCEM/ITALY với thiết kế phù hợp khí hậu nhiệt đới gió mùa núi cao, biên độ nhiệt trung bình ngày đêm cao như tại Điện Biên.

Hệ thống đèn hiệu Sân bay Điện Biên do VTD cung cấp

Với đặc thù là hạng mục thiết bị, công tác thi công gói thầu sẽ được triển khai khi các nhà thầu xây dựng đã hoàn thiện công tác xây dựng mặt bằng. Vì vậy, để thực hiện cam kết hoàn thành hạng mục đáp ứng kế hoạch bay hiệu chuẩn đã được phê duyệt, Công ty VTD đã chủ động phối hợp cùng Chủ đầu tư và các nhà thầu liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn, thống nhất giải pháp thi công với từng phân đoạn cụ thể và đưa tiến độ về đúng với tiến độ chung của toàn bộ dự án.

VTD phối hợp chặt chẽ với Chủ đầu tư và các nhà thầu liên quan để triển khai thi công đáp ứng tiến độ dự án

Về đích đúng hẹn, ngày 1/12/2023 sau thành công của chuyến bay hiệu chuẩn kiểm tra thiết bị diễn ra những ngày đầu tháng 11, chiếc máy bay Airbus A321 mang số hiệu VN1802 đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Điện Biên, chính thức ghi dấu mốc đặc biệt khi lần đầu tiên sân bay Điện Biên đón nhận một máy bay cỡ lớn, hiện đại.

Việc hoàn thành gói thầu “Cung cấp và lắp đặt hệ thống đèn hiệu, biển báo đường CHC, đường lăn, sân đỗ máy bay” đáp ứng tiến độ đã đề ra một lần nữa cho thấy uy tín của công ty VTD, khi không chỉ là Nhà cung ứng sản phẩm chất lượng cao từ các hãng sản xuất hàng đầu thế giới mà còn là đối tác tin cậy, hiệu quả, có trách nhiệm với khách hàng.

Nhân dịp khánh thành dự án, Công ty TNHH Phát triển Kỹ thuật Việt Nam đã vinh dự được UBND tỉnh Điện Biên trao tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai, thực hiện xây dựng Dự án nâng cấp, mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực và quyết tâm của đội ngũ VTD, đồng thời cũng là sự động viên ý nghĩa, kịp thời, để CBNV Công ty tiếp tục phấn đấu, giữ vững tinh thần Trách nhiệm – Chuyên nghiệp – Hiệu quả, khẳng định là đối tác tin cậy, uy tín với khách hàng, đối tác.

Bà Trần Thị Thanh Yến – Phó TGĐ Công ty, đại diện VTD nhận Bằng khen của UBND tỉnh Điện Biên vì thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai, thực hiện xây dựng Dự án.

Ngày 22-1-2022, dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên đã được UBND tỉnh Điện Biên và ACV khởi công. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.467 tỉ đồng từ nguồn vốn của ACV và chi phí giải phóng mặt bằng 1.555 tỉ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Điện Biên.

Để sân bay Điện Biên có thể đồng bộ khai thác máy bay Airbus A320, A321 và tương đương thay cho các loại máy bay ATR 72, Embraer 190, ACV thực hiện xây dựng đường băng, nâng cấp nhà ga, xây dựng các công trình phụ trợ phù hợp.

Cụ thể, đường băng mới được xây dựng dài 2.400m, rộng 45m, lề vật liệu rộng mỗi bên 7,5m thay cho đường băng cũ dài 1.830m, rộng 30m. Đồng thời xây dựng dải hãm phanh hai đầu đường băng dài 100m, rộng 60m; sân quay đầu máy bay ở hai đầu đường băng, xây thêm đường lăn, hệ thống đèn tiếp cận hạ cánh giúp máy bay hạ cánh trong thời tiết xấu, ban đêm.

Sau khi dự án hoàn thành sân bay Điện Biên có sân đỗ tàu bay với 4 vị trí. Trong đó có 3 vị trí đỗ dành cho máy bay A320/A321 hoặc tương đương và 1 vị trí đỗ dành cho máy bay ATR 72 hoặc tương đương.

Nhà ga hành khách sân bay Điện Biên được cải tạo, mở rộng nâng công suất từ 300.000 hành khách/năm lên 500.000 hành khách/năm. Tổng diện tích sàn nhà ga sau cải tạo, mở rộng là 4.270m2 (diện tích cải tạo 2.204m2, diện tích mở rộng 2.066m2).

Tầng 1 của nhà ga bố trí phục vụ hành khách đi và hành khách đến; tầng 2 là khu vực phòng chờ, phòng khách hạng thương gia, khu vực dịch vụ thương mại và các khu vực phụ trợ phục vụ khai thác.

Trước khi nâng cấp, sân bay Điện Biên chỉ có VASCO và Bamboo Airways khai thác bằng máy bay ATR 72 và máy bay phản lực loại nhỏ Embraer 190. Từ ngày 2-12, Vietnam Airlines và Vietjet tiến hành khai thác các đường bay từ Hà Nội, TP.HCM tới Điện Biên bằng máy bay Airbus A321, A320.