Dự án Đường dây ACCC 220kV Nho Quan – Thanh Hóa

Đường dây 220kv Nho Quan – Thanh Hóa là đường dây 220kv thứ 2 tại Việt Nam sử dụng dây nhôm lõi composite sau đường dây Phả Lại – Phố Nối – Hải Dương và là một trong những tuyến đường dây huyết mạch cấp điện từ nhà máy thủy điện Hòa Bình đến các tỉnh Bắc Miền Trung.

Công trình được khởi công vào 27/2/2018 với chiều dài toàn tuyến 63km nối từ trạm 500kv Nho Quan đến trạm 220kv Thanh Hóa và nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía chủ đầu tư là Tổng công ty truyền tải điện Việt Nam (NPT) và đại diện chủ đầu tư là Công ty Truyền tải điện 1.

Do tầm quan trọng của dự án nên về phía Công ty TNHH Phát triển kỹ thuật Việt Nam – Đơn vị cấp hàng và hướng dẫn, giám sát lắp đặt đã bố trí 3 tổ giám sát với sự kết hợp của chuyên gia từ nhà sản xuất dây KMI, Nhà sáng chế dây CTC Global và kỹ sư của công ty để kiểm soát chặt chẽ quá trình lắp đặt qua đó giảm thiểu các sự cố liên quan.

Ngay khi khảo sát tuyến đường dây, chúng tôi đã xác định đây là một dự án với địa hình đồi núi phức tạp, khó khăn trong việc lắp đặt. Đặc biệt, có những khoảng đỡ với chiều dài lớn hơn 550m, rất dễ dẫn đến hiện tượng xuống độ võng. Hơn nữa đây là công trình trọng điểm nên đơn vị xây lắp – Công ty cổ phần xây lắp điện 1- đã bố trí hơn 10 đội trải dọc tuyến đường dây 63km, chúng tôi phải bố trí với 3 đội giám sát làm sao cho hiệu quả nhất.

Tuy nhiên dự án này cũng có những thuận lợi riêng đó là dự án được thi công bởi Công ty cổ phần xây lắp điện 1, đây là đơn vị có nhiều kinh nghiệm nhất trong việc lắp đặt dây ACCC. Điều này là rất quan trọng, nó giúp cho quá trình thi công được diễn ra thuận lợi và tránh được các rủi ro đối với những đơn vị xây lắp mới.

Sau một tháng rưỡi thi công, công trình được đóng điện thành công vào 10/4/2018 mà không xảy ra bất kỳ một sự cố đáng tiếc nào. Điều này giúp cho chủ đầu tư đánh giá cao năng lực hướng dẫn và giám sát thi công dây ACCC của công ty VTD, tin tưởng giao cho chúng ta những công trình dây ACCC tiếp theo, đó là nền tảng cho thành công trong việc chinh phục thị trường dây ACCC tại Việt Nam.